Giải quyết tranh chấp về đất đai

Giải quyết tranh chấp về đất đai Khoản 1, khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc giải quyết tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã nhưng không thành....

 
 
 
 
GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP VỀ ĐẤT ĐAI
 
Khoản 1, khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:
 
“ 1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự...”.
 
So với quy định trước đây, Luật Đất đai năm 2013 vẫn giữ nguyên quy định “Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”.
Tuy nhiên, đối với trường hợp đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 thì khoản 2 điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định: đương sự được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai là Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
Ngoài ra, ngày 26/6/2014 Tòa án nhân dân tối cao đã có công văn hướng dẫn số 117/TANDTC-KHXX để phổ biến, quán triệt và triển khai thi hành Luật Đất đai đến các đơn vị trong toàn ngành, trong đó nhấn mạnh:Đối với những tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ quy định tại điều 100 Luật Đất đai thì phải yêu cầu đương sự phải cam kết chỉ khởi kiện đến Tòa án nhân dân mà không đề nghị Ủy ban nhân dân giải quyết tranh chấp đất đai để tránh trường hợp cùng một vụ việc cả hai cơ quan cùng tham gia giải quyết.
Hiện nay, đa số các tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, kéo dài là các tranh chấp về đất đai hoặc có liên quan đến đất đai. Do vậy, có thể thấy rằng việc mở rộng tối đa quyền lựa chọn phương án giải quyết tranh chấp đất đai cho các đương sự như quy định trên là phù hợp với yêu cầu của thực tiễn. Sự thay đổi này góp phần giảm đi sự chồng chéo về mặt thẩm quyền giữa các cơ quan nhà nước, và giảm sức ép cho UBND trong việc gải quyết các tranh chấp về đất đai.

 
 
Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động: 0905746666  

Các từ có liên quan đến bài viết: Giải quyết tranh chấp về đất đai

Phản hồi khách hàng

Lê Quốc Long nói: Luật sư cho em hỏi là luật sư có công văn số 117/TANDTC-KHXX không cho em xin với ạ.
 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   ZVOGSM
 

Tin đã đăng

Hỗ trợ trực tuyến

Tel: 04 3724 6666;  Mobile: 090 574 6666

Luật sư tư vấn Luật sư tư vấn

Luật sư & cộng đồng

Dịch vụ

thủ tục đất đai nhà đất - thu tuc dat dai nha dat
Trung tâm tư vấn pháp luật và dịch vụ nhà đất là chuyên gia tư vấn về thủ tục hành chính nhà - đất, tranh chấp nhà - đất, thủ tục phê duyệt dự án với phương châm: “ Nhanh chóng, hiệu quả và chính xác”.

Hslaws group

Bài viết liên quan