Thủ tục hòa giải ở cơ sở

Thủ tục hòa giải ở cơ sở
Hiện nay, các quy định pháp luật về hòa giải vẫn còn tản mạn ở rất nhiều các văn bản pháp luật. Đối với mỗi loại vụ việc và văn bản quy định thì hình thức của việc hòa giải lại khác nhau. Đối với những loại việc tranh chấp về các lĩnh vực hôn nhân gia đình, lao động, tranh chấp đất đai, … thì thường thủ tục sẽ phải thông qua hòa giải tại cơ sở làm bước tiền đề cho quá trình giải quyết theo thủ tục hành chính, tố tụng tại Tòa hoặc ủy ban nhân dân. Vì chưa có một quy định chung thống nhất nên ta có thể chia Thủ tục hòa giải theo các giai đoạn của Hòa giải tại cơ sở:
 
Thứ nhất: Các bên tranh chấp phải tự Hòa giải với nhau nhằm mục đích tránh nhằm hạn chế, ngăn ngừa mâu thuẫn phát triển thêm. Trường hợp này, các tổ viên tổ hòa giải cũng cần phải biết và có thể tham gia nhằm có biện pháp ngăn chặn kịp thời và hạn chế các thiệt hại về người, về vật chất có thể diễn ra.
 
Thứ hai: Tiến hành hòa giải tại cơ sở.
 
Việc tổ Hòa giải phân công tổ viên thực hiện việc hòa giải. Tổ viên tổ hòa giải phải trực tiếp trao đổi với các bên tranh chấp, tìm hiểu các nguyên nhân mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh, tạo điều kiện cho các bên gặp gỡ trao đổi phân tích vụ việc làm rõ đúng sai, giúp các bên hiểu và cân nhắc đến quyền và lợi ích của mình. Cần căn cứ vào phong tục tập quán, tâm lý của từng bên, tính chất của từng bên để đưa ra các lời khuyên dành cho các bên tranh chấp. Tổ viên tổ hòa giải cần phải vận dụng linh hoạt để buổi hòa giải diễn ra thành công, nhằm hạn chế tối đa mâu thuận tạo điều kiện giúp các bên có thể tự cân bằng quyền và lợi ích của các bên.
 
Thứ ba: Tiến hành lập văn bản hòa giải thành hoặc không thành theo từng vụ viêc.
 
- Đối với vụ việc hòa giải thành thì Tổ viện tổ hòa giải lập biên bản hòa giải thành và tạo điều kiện để các bên thực hiện cam kết trong văn bản hòa giải thành. Hiện nay cũng chưa có quy định pháp lý chính xác cụ thể về việc ràng buộc, cũng như chế tài bắt buộc các bên phải thực hiện khi Hòa giải thành. Khi đó, cần căn cứ vào yếu tố tự bên tự nguyện thực hiện của các bên.
 
- Đối với vụ việc hoà giải không thành thì tổ hoà giải lập biên bản hòa giải không thành ghi rõ đầy đủ nội dung của buổi hòa giải, thành phần tham gia và hướng dẫn các bên đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.
 
 
 
Số 901, Tầng 9, Tháp A, Tòa nhà Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại VP: 04 3724 6666 ; Di động: 090 574 6666 
Các từ có liên quan đến bài viết: Thủ tục hòa giải ở cơ sở

Phản hồi khách hàng

 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   XQVUAT
 

Hỗ trợ trực tuyến

Tel: 04 3724 6666;  Mobile: 090 574 6666

Luật sư tư vấn Luật sư tư vấn

Luật sư & cộng đồng

Dịch vụ

thủ tục đất đai nhà đất - thu tuc dat dai nha dat
Trung tâm tư vấn pháp luật và dịch vụ nhà đất là chuyên gia tư vấn về thủ tục hành chính nhà - đất, tranh chấp nhà - đất, thủ tục phê duyệt dự án với phương châm: “ Nhanh chóng, hiệu quả và chính xác”.

Hslaws group