Quy định của pháp luật đối với một số trường hợp phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Quy định của pháp luật đối với một số trường hợp phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
 
Trường hợp phạm tội này cũng tương tự như trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 266. Các dấu hiệu về phạm tội có tổ chức được quy định tại Điều 20 Bộ luật hình sự ...
 
 
 
 
 
 
 
Câu hỏi: Các trường hợp phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức được pháp luật quy định cụ thể như thế nào?
 
Trả lời:
 
a) Có tổ chức
 
Trường hợp phạm tội này cũng tương tự như trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 266. Các dấu hiệu về phạm tội có tổ chức được quy định tại Điều 20 Bộ luật hình sự.
 
b) Phạm tội nhiều lần
 
Trường hợp phạm tội này cũng tương tựu như trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 266, chỉ khác ở chỗ: phạm tội nhiều lần trong trường hợp này là nhiều lần làm giải con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức và nhiều lần sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân.
 
Khi xác định trường hợp phạm tội nhiều lần quy định tại điểm b khoản 2 Điều 267 cần chú ý: nếu một lần làm giả con dấu, một lần làm giả tài liệu, một lần làm giả giấy tờ thì người phạm tội không bị coi là phạm tội nhiều lần mà chỉ bị coi phạm tội theo khoản 1 Điều 267 nhưng với tội danh đầy đủ.
 
c) Gây hậu quả nghiêm trọng
 
Trường hợp phạm tội này cũng tương tự như trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 1 Điều 266, là dấu hiệu cấu thành tội phạm và hậu quả nghiêm trọng gây ra là do hành vi sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức; còn trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điểm c khoản 2 Điều 267 là yếu tố định khung hình phạt và do hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân gây ra.
 
d) Tái phạm nguy hiểm
 
Theo quy định tại khoản 2 Điều 49 thì có hai trường hợp tái phạm nguy hiểm là: người phạm tội đã bị kết án về tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng: đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại phạm tội do cố ý. Đối với tội làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức không có trường hợp phạm tội nào là tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng nên chỉ bị coi là tái phạm nguy hiểm trong trường hợp đã tái phạm chưa được xóa án tích mà lại phạm tội làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức.
 
Phạm tội lam giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan, tổ chức thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 của điều luật, người phạm tội bị phạt tù từ hai năm đến năm năm, là tội hạm nghiêm trọng.
 
Nếu người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng, chỉ phạm tội thuộc một trường hợp quy định tại khoản 2 của điều luật, thì có thể được áp dụng Điều 47 và được áp dụng hình phạt dưới hai năm tù hoặc chuyển sang hình phạt tiền; nếu người phạm tội có nhiều tình tiết tăng nặng, không có tình tiết giảm nhẹ hoặc nếu có nhưng mức độ giảm nhẹ không đáng kể và phạm tội thuộc nhiều trường hợp quy định tại khoản 2 của điều luật, thì có thẻ bị hạt năm năm tù.
 
 
 
 
 
Tòa nhà HSLAWS, Số 183 Trường Chinh, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
   Điện thoại: 043 724 6666; Di động: 090  574 6666

Các từ có liên quan đến bài viết: Quy định của pháp luật đối với một số trường hợp phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Phản hồi khách hàng

tienhuynh nói: Bị kết tội ở điểm b khoản 2 điều 266 của bộ luật hình sự thì mức án ra sao . Xin cảm ơn buiphuoc nói: Nguyễn Văn A nhặt được thẻ ATM và giấy chứng minh nhân dân của B, A về thay hình của A vào giấy CMND của B và học chữ ký của B, A đến ngân hàng rút được 10.000.000đ vậy A phạm mấy tội
 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   SJGHBN
 

Tin đã đăng

Hỗ trợ trực tuyến

Tel: 04 3724 6666;  Mobile: 090 574 6666

Luật sư tư vấn Luật sư tư vấn

Dịch vụ

thủ tục đất đai nhà đất - thu tuc dat dai nha dat
Trung tâm tư vấn pháp luật và dịch vụ nhà đất là chuyên gia tư vấn về thủ tục hành chính nhà - đất, tranh chấp nhà - đất, thủ tục phê duyệt dự án với phương châm: “ Nhanh chóng, hiệu quả và chính xác”.

Tin tức

Bài viết liên quan