Bất động sản: Niềm tin thị trường cuối năm

Bất động sản: Niềm tin thị trường cuối năm
Trong bối cảnh thị trường bất động sản chịu tác động bởi chính sách thắt chặt tiền tệ theo Nghị quyết 11 của Chính phủ và Chỉ thị 01 của Ngân hàng Nhà nước không chỉ khiến các doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án lớn mà ngay nhà đầu tư thứ cấp, ...
 


Sức ép lạm phát

Trái với dựbáo được đưa ra từ cuối tháng 6 rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 sẽ tiếp tục hạ cùng với đà giảm tốc CPI tháng 6. Tuy nhiên, CPI tháng 7 đã bật tăng 1,17%, cao hơn tốc độ 1,09 của tháng trước đó và trở thành tháng cao nhất so với các tháng 7, tính từ năm 1995 trở lại đây.

Vì vậy, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XII, Chính phủ đã trình lên Quốc hội việc kiềm chế lạm phát ở mức 15 -17%, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu 7% mà Quốc hội khóa XII đã đề ra. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế thì mục tiêu kiềm chế CPIở mức 17% sẽ khó khả thi. Bởi từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều yếu tố tác động trong đó có nhu cầu hàng hóa tăng cao phục vụ cho dịp tết.

Ngoài ra, do lạm phát của các nước trên thế giới vẫn ở mức cao, trong đó có nhiều đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Trung Quốc, EU, Mỹ,… sẽ ảnh hưởng lớn đến chỉsố giá hàng nhập khẩu và ảnh hưởng đến tăng giá tiêu dùng của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2011.

Phát biểu tại đêm Hội bất động sản 35, Ts.Vũ Đình Ánh cho biết, nguyên nhân gốc rễ của lạm phát cũng xuất phát từ việc đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, gây thất thoát, lãng phí nguồn vốn nhà nước.

Theo sốliệu của Tổng cục Thống kê, tính từ năm 2001 – 2005, chỉ số ICOR (tỷ lệ vốn đầu tư để tạo ra một đơn vị gia tăng GDP) là 5,1 lần. Từ năm 2006 – 2010 chỉ sốICOR tăng lên 6,1 lần. Cũng trong khoảng thời gian này, lạm phát đã tăng tươngứng từ 5,14 – 11,47%. Điều đó có thể lý giải vì sao cùng bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế và giá thế giới tăng cao nhưng lạm phát ởcác nước trong khu vực ASEAN và Trung Quốc chỉ ở mức 5 – 6% trong 6 tháng đầu năm, còn ở Việt Nam lên tới 13,29%. Qua đó cho thấy việc sử dụng vốn đầu tư kém hiệu quả là nguyên nhân gốc rễ khiến lạm phát tăng cao.

Từ những phân tích trên cho thấy, trong những tháng cuối năm việc thực hiện các chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa sẽ được sử dụng một cách linh hoạt, hiệu quả để giảm sức ép lạm phát, giảm lãi suất.

Niềm tin thị trường cuối năm

Theo các chuyên gia kinh tế, tình trạng nguội lạnh của thị trường bất động sản thời gian qua là hệ quả của các giải pháp kiềm chế lạm phát. Trong đó, có cả yếu tố niềm tin, mức độ kỳ vọng của đa số những người tham gia thị trường cũng tác động chi phối đến chiều tăng giảm của bất động sản.

Vì thế, khiđoán định và đưa ra các kịch bản về diễn biến của thị trường bất động sản cuối năm, nhiều chuyên gia kinh tế đã không mấy dựa vào các yếu tố nội tại của thịtrường này mà nhìn vào sự tăng trưởng và giảm sút mang tính chu kỳ của nền kinh tế, dấu hiệu, mức độ cải thiện của tình trạng lạm phát, bão giá ở Việt Nam.

Ts.Vũ Đình Ánh cho rằng, 6 tháng cuối năm 2011, niềm tin dòng tiền sẽ được nới lỏng khi lạm phát được đẩy lùi. Thị trường lấy lại niềm tin, thị trường bất động sản chắc chắn rằng sẽ hồi phục và khởi sắc. Vấn đề là thời điểm nào, sớm hay muộn, còn phụ thuộc vào sự kiên quyết, nhất quán trong thực hiện mục tiêu chính sách của Nhà nước.

Theo Ts.Cao Sĩ Kiêm khuyến nghị, có 3 việc cần phải được thực hiện cùng lúc. Thứ nhất là loại bỏ yếu tố đầu cơ để thị trường đi vào thực chất, người thực mua có quyền lợi, không bị lừa gạt. Thứ hai thuộc về trách nhiệm của cơ quan quản lý, đó là tổ chức lại thị trường, môi trường pháp lý, hướng tới cách điều hành, quản lý minh bạch, rõ ràng, nghiêm túc. Thứ ba là sự ổn định của đồng tiền, lạm phát phải thấp xuống.

Còn theo ông Vũ Xuân Thiện – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản, ngoài 3 yếu tố trên thì việc đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án, cũng tạo điều kiện để các dự án bấtđộng sản là nhà ở sớm tham gia thị trường. Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung nguồn lực, đẩy mạnh các chương trình nhà ở xã hội, quan tâm đến phân khúc nhà ởcho người thu nhập thấp và nhà ở cho thuê. Cuối cùng là tăng cường công tác tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời các vi phạm trong kinh doanh bất động sản để làm lành mạnh thị trường.

Vị lãnh đạo này còn cho biết thêm, hiện Bộ Xây dựng đã nghiên cứu đề xuất 3 mô hình gồm quỹtiết kiệm nhà ở, quỹ đầu tư tín thác bất động sản và thành lập cơ quan tái thếchấp tài sản bất động sản. Đây sẽ là cơ sở để khắc phục được tình trạng người dân thiếu niềm tin có thể thu lợi từ việc đổ tiền vào bất động sản hiện nay.

Theo cafeland

Các từ có liên quan đến bài viết: Bất động sản: Niềm tin thị trường cuối năm

Phản hồi khách hàng

 

Ý kiến của bạn

Họ tên:  
Email:
Nội dung:  
Mã bảo vệ:   WVXA31
 

Tin đã đăng

Hỗ trợ trực tuyến

Tel: 04 3724 6666;  Mobile: 090 574 6666

Luật sư tư vấn Luật sư tư vấn

Dịch vụ

thủ tục đất đai nhà đất - thu tuc dat dai nha dat
Trung tâm tư vấn pháp luật và dịch vụ nhà đất là chuyên gia tư vấn về thủ tục hành chính nhà - đất, tranh chấp nhà - đất, thủ tục phê duyệt dự án với phương châm: “ Nhanh chóng, hiệu quả và chính xác”.

Hỏi đáp